Wakanda Forever กับความเศร้า และการไว้อาลัย

เป็นการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของหนังที่ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และเสียงวิจารณ์ จุดเปลี่ยนของภาพยนต์ คือการจากไปของพระเอกของเราอย่าง แชดวิก โบสแมน ในปี 2020 ก่อนการถ่ายทำ Black panther 2 การดูหนังเนื้อเรื่องเลยต้องปรับเปลี่ยนใหม่ ให้เปรียบเสมือนการอำลา อุทิศให้กับนักแสดงที่จากไปภาพยนต์สร้างขึ้นโดยความโศกเศร้า อำลาแบล็กแพนเธอร์ผู้เป็นที่รักของทุกคน การเดินทางของตัวละครที่ต้องปล่อยวางจากอดีต ยอมรับการเริ่มต้นใหม่มุมมองหนึ่งเสมือนผู้ชม ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ภาพยนต์เติบโตไปได้อย่างสง่างาม เขาจะไม่มีวันออกไปจากความทรงจำเมื่อวากันด้าต้องเสียประมุขอย่างทีชัลล่า เจ้าหญิงชูรีน้องสาวจึงต้องนำพาประเทศให้รอดพ้นต่อไป การดูหนังเรื่องนี้ทำให้รู้สึกว่าเป็นหนังที่ระลึกถึงพระเอกของเราจริงๆ แต่ก็ดำเนินเรื่องกับการแอคชั่นยังคงมาตรฐานไว้ได้จากคราวที่แล้วแบบไม่มีฟอร์มตกแม้จะขาดนักแสดงแบบชีชัลล่าไป และมีตัวละครตัวใหม่ได้เกิดขึ้นมาอย่างเนมอร์ที่เป็นผู้เผยโลกใต้น้ำของมาร์เวลออกมาให้ชมเป็นครั้งแรก เปลี่ยนบริบทจากคอมมิก อาณาจักรใหม่ที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรม สร้างความแตกต่างจากอควาแมนของค่ายดีซี ส่วนภาพยนต์ยังเน้นการขับเคลื่อนปมและตัวละครของตัวเองจะเน้นการเชื่อมโยงกับจักรวาลมาร์เวล ทำให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหาบางอย่างทั้งหมดนี้ทำให้ Black panther Wakandaเป็นภาพยนต์ที่สมบูรณ์ ครบถ้วนทุกรส ทุกอารมณ์ ยังสอดคล้องประสานวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ลงไป รักษามาตรฐานของภาคแรกไว้เป็นอย่างดีถึงแม้ว่าบางมุมของตัวละครบางตัวอาจจะดูเบาบางไป ด้วยความสนุกการพาผู้ชมดูหนังชมโลกกว้างของวากันด้าและทาโลคาน ทำให้เรามองข้ามจุดเล็กๆไปได้

เนื้อเรื่องหลักๆของการดูหนังทั้งโลกต่างหวังครอบครอง Vibranium ซึ่งเป็นแร่พิเศษที่มีแต่ Wakanda แต่เหมือนถูกคลุกคาม เขาเลยต้องกำจัดนักวิทยาศาสตร์ที่จะมาเอาสิ่งของจากเมืองเขาเพื่อไม่ให้สร้างเครื่องค้นหา Vibranium เมื่อ Wakanda ทราบ พวกเขาไม่ต้องการสร้างสงครามกับทั้งโลกและไม่อยากให้มีการเข่นฆ่า โดยนักวิทยาศาสตร์เป็นแค่เด็กนักศึกษา จึงได้ไปชิงตัวเด็กคนนั้นมาก่อน

สำหรับฉากแอคชั่นซึ่งเคยเป็นจุดขายสำคัญของหนังซูเปอร์ฮีโร่ ซีนแอคชั่นไม่ค่อยโดดเด่นขนาดนั้น สำหรับเราคิดว่าหนังก็พยายามทำให้ครบรสและสมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่คนหลงทางคนหนึ่ง หรือหลายๆคนจะทำได้ แม้หนังจะมีบาดแผลอยู่บ้างแต่ก็เป็นหนังที่เล่นกับอารมณ์คนดูได้พอสมควร และยังไม่ลืมที่จะสิ่วัตถุดิบที่หวังว่าวันนึงจะได้ดำเนินเรื่องราวไปต่อได้ สุดท้ายต้องบอกว่าเราชอบการดำเนินเรื่องแบบนี้ซึ่งทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับประเด็นพลังหญิงเลยแม้แต่นิดน้อย การดูหนังอาจจะไม่ได้เซอร์ไพร์สชวนกรี๊ด แต่เป็นหนังที่สร้างได้ถึงอารมณ์ ถึงการเป็นผู้นำจริงๆทำให้เรารู้สึกว่าการดูหนังเรื่องนี้การดูแลบ้านเมืองไม่อยากให้เกิดสงครามการระลึกถึงของพระเอกของเราเอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้โอเครมากๆ ถือว่าไม่ได้เลวร้ายจนทำให้คนดู ดูไม่รู้เรื่อง สนุกสุดต้องไปดูเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *